Trước tình trạng sụt giảm nguồn cung nhà ở sơ cấp kéo dài phổ biến năm qua tại TP.HCM, các thị trường phụ cận như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… nổi lên sở hữu nguồn cung dồi dào và giá bán vừa túi tiền. Theo những chuyên gia, việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP.HCM và sự lớn mạnh mạnh mẽ của hạ tầng tại những vùng lân cận sẽ là động lực lớn cho ngày mai của các thị trường bất động sản mới nổi này.

Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2021 của Savills Việt Nam, thị trường nhà ở ghi nhận nguồn cung tiếp tục lao dốc mạnh trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh. Cụ thể, ở phân khúc căn hộ, dù rằng phổ biến chủ đầu tư mau chóng doanh nghiệp những hoạt động mở bán, buôn bán trở lại trong quý 4/2021 mang mức nâng cao 160% theo quý sở hữu 7.820 căn nhưng giảm 31% theo năm.

Nhìn về cả năm 2021, tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ tại TP.HCM đạt 11.700 căn, phải chăng nhất trong vòng 5 năm qua và giảm 54% so sở hữu năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu lớn từ người sắm nhà, tỷ lệ tiếp thụ của loại sản phẩm căn hộ vẫn đạt 81%, trong đó phân khúc hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch.

Tiện ích đại học RMIT dự án Grand Sentosa Nhà bè Novaland

Cũng theo Savills Việt Nam, đối mang phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung tại TP.HCM giảm tới 65% theo năm với 1.200 sản phẩm. Đây là mức phải chăng nhất kể từ năm 2016 đến nay. Nhà phố thương nghiệp cũng ghi nhận nguồn cung trong 3 tháng cuối năm 2021 chỉ đạt 200 căn, giảm 85% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, ko với dự án nhà phố, biệt thự mới nào được mở bán trong quý này, nguồn cung mới đến từ các quá trình mở bán tiếp theo của 3 dự án hiện hữu tại các quận bên cạnh trọng tâm TP.HCM như: quận 9 cũ, quận 12 và Gò Vấp… Nguồn cung sơ cấp chỉ gần 400 căn, giảm 23% theo quý và 58% theo năm.

Cuối năm 2021, do nguồn cung hạn chế, giá bán nhà ở tại TP.HCM vẫn neo ở mức cao. Một số dự án cũng đã tăng giá bán lên 11% theo quý do giá cao ở những giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn hộ cuối tại các dự án sở hữu tiến độ xây dựng tốt. Còn các sản phẩm bất động sản ngay lập tức thổ sở hữu giá bán trên 18 tỷ đồng/căn ngày càng rộng rãi cả nguồn cung và giá bán tăng. Tính riêng trong quý 4/2021, các sản phẩm trên 18 tỷ đồng đã chiếm tới 90% tổng lượng bán.

Trong bối cảnh nguồn cung vẫn chưa dấu hiệu cải thiện tại TP.HCM, thị trường các thức giấc ven TP như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đang trở thành khu vực sở hữu nguồn căn hộ bình dân tuyệt vời thay thế nhờ giá tiền bán tốt và tốc độ tỉnh thành hóa cao.  Hiện, giá bán căn hộ nhàng nhàng ở Bình Dương ở mức 37-40,8 triệu/m2; Đồng Nai với chi phí căn hộ hiện tầm 30-35 triệu/m2; đặc biệt, Long An sở hữu các dự án căn hộ giá bình dân khoảng 19-21 triệu/m2…

Về nguồn cung tương lai, Bình Dương sẽ dần vượt qua TP.HCM trở thành thị trường sở hữu nguồn cung căn hộ sơ cấp đa dạng nhất phía Nam. Dự kiến đến năm 2024, Bình Dương sẽ sở hữu thêm 48.000 căn hộ mới. Đồng Nai và Long An cũng sẽ với thêm những dự án được đánh giá thấp cả về giá bán và chất lượng nhờ các chủ đầu tư uy tín.

Ông Troy Griffths – Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng: “Bên cạnh sự thiếu hụt nguồn cung và giá bán nhà ở tăng cao tại TP.HCM thì việc một lượng lớn người lao động đến khiến việc tại những tỉnh: Đồng Nai, Long An, Bình Dương cũng là một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường nhà ở tại những tỉnh này.

Tính đến năm 2021, mang hơn 1,2 triệu lao động đang làm cho việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp ở 03 tỉnh giấc trên tính đến cuối năm 2021 là 89-90%. Đây là 1 trong những chi tiết chính hẹn hẹn cho nguồn cầu vững bền của thị trường nhà ở tại những địa phương này”.

grand-sentosa.com

0901555708